VGM

1. VGM là gì?

VGM tên viết tắt của cụm từ tiếng anh là Verified Gross Mass. Đây là một bộ công ước SOLAS lập ra nhằm yêu cầu chủ hàng xác định khối lượng của container nhập khẩu có chứa hàng hóa. Quy định này được công bố vào năm 2016. Bộ quy ước này là tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu, cách khai thác tàu để bảo vệ an toàn cho các thuyền viên trên tàu.

2. Chức năng của VGM

Xác định trọng lượng container hàng

Việc xác định trọng lượng của container hàng hóa sẽ giúp kiểm soát được trọng lượng trên tàu chở tốt hơn. Căn cứ vào trọng lượng này để biết được container có bị quá tải trọng cho phép của hãng tàu hay không. Nếu vượt quá sẽ bị khước từ vận chuyển hoặc rút bớt tải trọng.

Nhờ vào xác định được trọng lượng của hàng hóa như thế nào, tàu có thể hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Điều này giúp bảo vệ tài sản và tính mạng con người trên tàu tốt hơn.

Sắp xếp vị trí trên tàu

Căn cứ vào bản VGM chúng ta biết được trọng lượng, kích thước từng loại hàng hóa. Từ đó, chủ tàu có thể bố trí được vị trí các mặt hàng theo từng khu vực một cách tối ưu nhất.

Thông thường, các cont nặng nhất sẽ được đặt phía dưới cùng, cont nhẹ hơn sẽ được đặt phía trên. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa theo đường biển được thuận lợi hơn, hạn chế bị đổ dễ gây lật tàu.

Chứng từ nộp cho cảng

Trên thực tế, VGM dùng để nộp cho cảng hoặc hãng tàu để xác định các thông số về trọng lượng hàng hóa chứ không phải chứng từ của hải quan.

3. Phương pháp tính VGM

Để đảm bảo chính xác, khi lập VGM chúng ta cần phải tính toán theo các cách sau đây:

Cách 1:

Cân trực tiếp toàn bộ hàng hóa bằng cân điện tử trước khi đóng vào container. Sau đó, cộng thêm trọng lượng của vỏ container rỗng là biết được khối lượng tổng thể của cont chứa hàng đặt trên tàu. Từ đó, chúng ta sẽ có được kết quả chính xác trên VGM.

Với cách thức này thường áp dụng cho những cảng tàu có cân điện tử với trọng tải không quá lớn. Ngoài ra, những hàng hóa chưa được đóng container ở cảng có thể cân trực tiếp trước khi đóng vào container.

Cách 2:

Tiến hành cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa. Tiếp theo, tiến hành cân trọng lượng xe không có chứa container. Hiệu số giữa hai chỉ số vừa đo lường được chính là kết quả cần điền trong VGM.

Phương thức này được áp dụng chủ yếu khi đơn vị đã đóng sẵn hàng hóa vào container và vận chuyển đến cảng. Theo đó, để thuận tiện nhất là thực hiện phương pháp cân tất cả xe. Với cách thức này, chỉ áp dụng cho những cảng có trong

Tùy theo mỗi cảng khác nhau sẽ có cách áp dụng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào trang thiết bị và cách thức áp dụng ở cảng đó.

4. Nội dung mẫu của VGM

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, Ashico Logs đã tạo form mẫu VGM như tệp đính kèm sau: /upload/cdn/files/VGM.DOC

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat